Cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp

Hưng Phát Star

Hiện nay, dịch vụ vay mua nhà, vay mua xe, vay tiêu dùng, vay tín chấp,…tất cả nhằm mục đích thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ để tạo ra lợi nhuận cho chính ngân hàng cho vay bằng cách áp dụng lãi suất tính tiền lãi mà khách hàng đã vay. Với cơ chế vay tiền và phải trả lãi nên nhiều khách hơi lo lắng về cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp mà bên ngân hàng tính lãi hàng tháng mà khách hàng phải thanh toán cho ngân hàng. Về cơ bản phương pháp tính lãi (công thức tính lãi) sẽ là giống nhau và theo quy định của Ngân hàng nhà nước.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp

Cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp

Khi vay ngân hàng ngoài việc quan tâm lãi suất vay bao nhiêu, khách hàng nên tìm hiểu cách tính lãi suất vay vốn ngân hàng mà các ngân hàng đang áp dụng. Nói về lãi suất thì ngân hàng áp dụng 3 loại lãi suất thông dụng là lãi suất cố định, lãi suất thả nổi và lãi suất hỗn hợp.

Đối với lãi suất cố định là mức lãi suất sẽ là lãi suất cố định trong suốt quá trình của thời hạn vay. Khi khách hàng được áp dụng lãi suất này thì sẽ ít bị biến động hơn và sẽ giảm áp lực cũng như tránh được những rủi ro do biến động về lãi suất.

Tham khảo nhiều dự án mới:bất động sản skyland 

Tiếp theo là lãi suất thả nổi (thay đổi, biến động) là mức lãi suất áp dụng thay đổi tùy theo quy định và chính sách của các ngân hàng theo từng thời kỳ cũng như theo thời gian. Mức lãi suất này thông thường sẽ bao gồm: Chi phí vốn + biên độ lãi suất cố định hoặc bao gồm: chi phí vốn cố định + biên độ lãi suất thay đổi mà ngân hàng đưa ra. Với loại lãi suất này dễ rủi ro hơn.

Đến nữa là lãi suất hỗn hợp là bao gồm lãi suất cố định được áp dụng trong một khoản thời gian đã thỏa thuận, sau đó lãi suất thả nổi sẽ được áp dụng. Lãi suất này cũng khá rủi ro cho các khách hàng vay tại ngân hàng.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp được sử dụng theo cơ chế dư nợ giảm dần. Vì thế khi khách hàng vay tại thời điểm hiện tại sẽ được lấy làm cơ sở để tính tiền lãi thực tế phải trả. Do vậy, khi khoản vay càng về sau thì tiền lãi khách hàng phải thanh toán hàng tháng sẽ càng giảm.

Hiện nay, để thu hút lượng khách tham gia vào hoạt động của ngân hàng nên nhiều ngân hàng đã có chính sách cho vay theo dạng ưu đãi, cũng như cố định và thấp trong thời gian đầu từ 3 đến 36 tháng (nhưng phổ biến nhất là khung thời gian 12 tháng). Để tạo sự vượt trội nhiều ngân hàng đã cho mức lãi suất rất ưu đãi như thời gian đầu có thể áp dụng là 0% nghĩa là khách hàng không cần phải trả lãi trong thời gian này mà chỉ cần trả tiền gốc là đủ. Tuy nhiên, sau thời gian ưu đãi lãi suất đó thì sẽ được áp dụng lãi suất thả nổi theo lãi suất trên thị trường từ 3 – 4%/năm. Và mức lãi suất này sẽ được các ngân hàng thay đổi theo quý hoặc năm tùy theo tình hình thị trường khi đó và không cần phải báo trước với khách hàng.

Tham khảo dự án hot nhất :opal city

Với quy định của ngân hàng thì phương pháp tính tiền phải trả cả gốc và lãi hàng tháng hiện nay cũng theo ba cách là lãi thả nổi – dư nợ giảm dần, trả góp đều – dư nợ giảm dần, lãi tính trên dư nợ ban đầu. Cụ thể:

– Lãi tính trên dư nợ ban đầu: tiền lãi tính trên dư nợ ban đầu và tiền gốc được chia đều hàng tháng trong suốt thời hạn vay

– Lãi thả nổi – dư nợ giảm dần: tiền gốc được chia đều hàng tháng trong suốt thời hạn vay, tiền lãi được tính trên lãi suất thả nổi và theo dư nợ giảm dần. Ngân hàng sẽ tính toán và đưa ra một mức lãi suất trung hạn để ước tính khoản tiền phải trả trong suốt thời gian vay vốn.

– Trả  góp đều – dư nợ giảm dần: hàng tháng sẽ trả một khoản tiền bao gồm cả gốc và lãi bằng nhau, trong đó lãi tính trên dư nợ giảm dần.

Nói tóm lại cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp của ngân hàng cũng không quá khó khăn cho nên khách hàng có thể tự tính toán cho mình ngay tại nhà với công thức:

Lãi phải trả (hàng tháng ) = (Dư nợ vay hiện tại x lãi suất x số ngày thực tế duy trì dư nợ hiện tại) / 365.

Bài viết trên với mong muốn khách hàng hiểu rõ hơn về cách thức và hoạt động cũng như cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp hàng tháng mà ngân hàng áp dụng cho khách hàng vay.

Tham khảo bài viết dự án liên quan: MẪU NHÀ CẤP 4 KHOẢNG 300 TRIỆU


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin