Hệ số sử dụng đất là gì? Mật độ xây dựng là gì?

Hưng Phát Star

Hệ số sử dụng đấtmật độ xây dựng là hai thông số cơ bản và quan trọng trong xây dựng. Bạn luôn phải nắm rõ chúng để chuẩn bị cho việc xin cấp phép xây dựng nhé!

Hệ số sử dụng đất là gì?

Hệ số sử dụng đất là tỷ lệ giữa tổng diện tích sàn toàn công trình (m2) ( không bao gồm diện tích sàn của tầng hầm, tầng mái) với diện tích của toàn bộ lô đất (m2).

Ví dụ, căn nhà của bạn xây 3 tầng cao và một tầng hầm. Vậy diện tích sàn toàn công trình sẽ là tổng diện tích sàn của 3 tầng cao. Lấy diện tích này chia cho diện tích của toàn bộ lô đất sẽ được hệ số sử dụng đất.

Hệ số sử dụng đất được tính nhằm mục đích khống chế số tầng cao trong lô đất xây dựng tương ứng với mật độ xây dựng cho phép. Đây là chỉ số rất quan trọng trong xây dựng, nó thể hiện quy mô của công trình cũng như cho biết sản phẩm tạo ra là bao nhiêu trên mỗi m2 đất được đầu tư.

Hệ số sử dụng đất là chỉ số quan trọng thể hiện quy mô của công trình

Hệ số sử dụng đất tính như thế nào?

Hệ số sử dụng đất được tính như sau:

HSD = Tổng số diện tích sàn toàn công trình / Tổng diện tích lô đất

Ví dụ:

Ta có lô đất có tổng diện tích 100m2, diện tích xây dựng căn nhà là 50m2, vậy mật độ xây dựng được tính như sau: 50/100×100% = 0.5

Vậy hệ số sử dụng đất là 0.5 hay 50%.

Diện tích khu kỹ thuật, thang máy… có tính vào hệ số sử dụng đất?

Đây cũng là một câu hỏi khiến nhiều người phải thắc mắc. Câu trả lời là diện tích sàn khi bạn tính toán không bao gồm diện tích của cầu thang hay các khoảng trống như ô thang máy, hộp kỹ thuật… nhưng nhớ là có tính hành lang sàn kỹ thuật nhé!

Bạn cần nhớ một lưu ý nữa rằng có sự khác nhau giữa việc tính diện tích sàn của quy hoạch kiến trúc so với tính diện tích sàn của Sở Xây dựng khi cấp phép. Sở Xây dựng khi xem xét cấp phép công trình, diện tích sẽ được tính bao gồm cả mái tum cầu thang, sàn kỹ thuật…

Diện tích sàn không bao gồm diện tích của cầu thang hay các khoảng trống

Mật độ xây dựng là gì?

Mật độ xây dựng là tỉ lệ chiếm dụng đất của công trình trên toàn bộ lô đất, hay nói cách khác là thể tích không gian của công trình đó trên toàn bộ lô đất.

Mật độ xây dựng thuần là tỷ lệ diện tích sử dụng đất của các công trình kiến trúc xây dựng trên tổng diện tích lô đất (không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời (trừ sân tennis và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất),…).

Mật độ xây dựng gộp của một khu vực đô thị là tỷ lệ diện tích sử dụng đất của các công trình trên tổng diện tích toàn khu đất (diện tích này bao gồm cả sân đường, các khu cây xanh, không gian mở và các khu vực không xây dựng công trình trong khu đất đó).

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ là ranh giới phân định giữa diện tích xây dựng của lô đất với diện tích xây dựng đường giao thông hoặc cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Chỉ giới đường đỏ được tính từ tim của lòng đường về phía mỗi bên là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa.

Với những khái niệm cơ bản trong xây dựng phía trên, bạn hoàn toàn có thể tự mình tính toán các thông số cần thiết cho công trình của mình và dễ dàng làm việc với nhà thầu xây dựng rồi!


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin