Hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư và những điều cần lưu ý

Hưng Phát Star

Sau khi tham khảo các dự án chung cư có vị trí phù hợp với tài chính và nhu cầu thì việc bạn quyết định lựa chọn 1 căn hộ chung cư là sớm hay muộn mà thôi. Rất nhiều người thắc mắc là hợp đồng đặt cọc mua chung cư thì có cần điều khoản gì? Có cần công chứng hay không? Sau đây chuyên gia bất động sản (BĐS) sẽ chia sẻ thông tin cho bạn.

Hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư và những điều cần lưu ý

Hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư là gì?

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà chung cư là thủ tục pháp lý quan trọng trong giai đoạn đặt cọc mua bán căn hộ chung cư của hai bên bán và bên mua

Trong hợp đồng đặt cọc mua căn hộ chung cư phải bao gồm số tiền đặt cọc bên bán giao cho bên mua sau khi ký hợp đồng cọc, thời gian thực hiện các thủ tục giấy tờ pháp lý tiếp theo, số tiền chuyển hai bên trao đổi trong lần tiếp theo.

Sau đó bên mua, bên bán và bên chứng nhận quá trình cọc sẽ ký nhận và kết thúc giai đoạn cọc để chuyển qua giai đoạn khác theo đúng quy định pháp luật.

Loại hình chung cư và lưu ý trước khi ký hợp đồng đặt cọc mua nhà

Hiện tại trong thị trường BĐS có nhiều loại căn hộ chung cư như: chung cư cao cấp, chung cư giá rẻ, nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội,… Chung quy lại, hợp đồng đặt cọc căn hộ sẽ chia ra làm 3 loại chính:

Đặt cọc mua căn hộ chung cư đã bàn giao

Bạn cần tìm hiểu: giấy tờ nhà hợp lệ không? đã có sổ hồng chưa? khu vực nào thuộc sở hữu chung, khu vực nào thuộc sở hữu riêng (cần phải ghi rõ trong hợp đồng)

Đồng thời, hợp có ghi rõ có chỗ để xe hay không, mức phí giữ xe hàng tháng là bao nhiêu (nếu có thu phí)…ngoài ra, nhiệm vụ duy trì, bảo dưỡng căn hộ chung cư sẽ như thế nào; mức thu các loại phí sinh hoạt cụ thể hàng tháng, thời gian đóng mở cổng ra vào; hệ thống phòng cháy chữa cháy, cửa thoát hiểm,…

Hợp đồng đặt cọc mua nhà sẽ có thỏa thuận về giá căn hộ, diện tích căn hộ, mức phí thuế cần đóng cho cơ quan thuế: Thuế chuyển quyền sử dụng đất và nhà ở, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, lệ phí công chứng, thời gian đóng tiền …

Đặt cọc căn hộ chung cư đang xây dựng, đã xong móng

Nếu chọn loại hình này, bạn nên đăng ký xem căn hộ mẫu trước khi đưa ra quyết định ký hợp đồng đặt cọc mua nhà. Đồng thời nên hỏi rõ: mặt tiền nhà; không nên mua nhà gần thang máy; ban công riêng hay chung với hộ khác; khả năng cách âm của nhà?…

Ngoài ra, nếu mua chung cư chỉ đang xong móng thì thời điểm nào sẽ bàn giao; nếu chủ đầu tư (CĐT) giao nhà chậm tiến độ, mức độ bồi thường cho người mua ra sao; hình thức phạt như thế nào nếu người mua trả tiền chậm tiến độ,…

Đặc biệt, CĐT giao nhà nhưng khách hàng đối chiếu hợp đồng các thiết kế thi công phát hiện không đúng với hiện trạng nhà thực nhận, phải xử lý thế nào; nên yêu cầu CĐT có liệt kê chi tiết thiết kế, thi công và cam kết bồi thường khi xảy ra thay đổi.

Hợp đồng đặt cọc chung cư rất đơn giản nhưng vẫn đầy đủ các thông tin bên mua, bên bán, diện tích căn hộ, giá căn hộ, CĐT, số tiền đặt cọc, ngày bổ sung tiền cọc,… Hợp đồng có kèm theo phiếu thu có dấu và chữ ký của CĐT hoặc đơn vị phân phối chính thức.

Đặt cọc giữ chỗ căn hộ chung cư chưa xong móng

Theo quy định của Nhà nước, các dự án BĐS phải hoàn thành xong phần móng đối với chung cư và xong hạ tầng với dự án đất nền mới được bán cho khách hàng. Tuy nhiên, hoạt động đặt cọc giữ chỗ mua nhà diễn ra ở hầu hết các dự án đang được xây dựng.

Mặc khác, các CĐT đánh vào tâm lý muốn có lời nhanh từ nhà đầu tư và khách hàng nên việc giữ chỗ triển khai ngay từ đầu khi chưa mở bán dự án. Khách hàng muốn mua nhà giá rẻ hoặc nhà đầu tư muốn kiếm lời thì thường đặt mua căn hộ trong đợt đầu dự án. Việc này là hình thức thuận mua vừa bán của cả hai bên.

Tuy nhiên, để tránh rủi ro, trước khi ký hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư, thì khách hàng nên chọn dự án đã được ngân hàng bảo lãnh, điều này đồng nghĩa là dự án đã được thẩm định về pháp lý cũng như đảm bảo về tiến độ xây dựng của dự án.

Ngoài ra một yếu tố cộng thêm nữa là chọn những CĐT uy tín cụ thể là trong hợp đồng họ dám cam kết thời gian cụ thể bàn giao chủ quyền cho khách hàng.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin