Mẫu đặt cọc mua nhà có cần công chứng không?

Hưng Phát Star

Công chứng là một dạng đảm bảo cam kết của hợp đồng, các văn bản công chứng có tính pháp lý nhất định giúp giảm thiểu những rủi ro cho các bên tham gia, trong đó có mẫu đặt cọc mua nhà.

Mẫu đặt cọc mua nhà có cần công chứng không?

Mẫu đặt cọc mua nhà chung cư có cần công chứng không?

Quy định về hợp đồng đặt cọc nói chung và hợp đồng đặt cọc mua nhà ở nói riêng là phải được lập thành một văn bản, có chữ ký của các bên tham gia. Tuy nhiên, quy định này không bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực.

Do đó, có thể khẳng định rằng, mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà có cần công chứng hay không là phụ thuộc vào đàm phán và thỏa thuận giao dịch giữa các bên trong hợp đồng.

Vậy có thể khẳng định rằng, một hợp đồng đặt cọc chỉ cần thỏa mãn những điều kiện theo quy định của pháp luật là đầy đủ pháp lý, việc công chứng giấy tờ hay không chỉ phụ thuộc vào 2 bên.

Mẫu đặt cọc mua nhà bao gồm những giấy tờ gì?

Bởi theo quy định của Luật Công chứng, một bộ hồ sơ công chứng cần có các giấy tờ sau:

– Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng theo mẫu;

– Dự thảo hợp đồng;

– Bản sao giấy tờ thông tin cá nhân gồm: sổ hộ khẩu, giấy chứng minh,…;

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng tài sản hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định, trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

– Bản sao những giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng mà pháp luật quy định phải có.

Sở dĩ một hợp đồng đơn giản có thể đảm bảo giao dịch được thực hiện một cách chắc chắn hơn là vì khi thực hiện công chứng, các bên phải mang theo bản chính của các tài liệu trên để đối chiếu.

Bi hài chuyện mẫu đặt cọc mua nhà ở

Xung quanh câu chuyện hợp mẫu hợp đồng đặt cọc tiền mua nhà ở, có những trường hợp mất oan tiền vì sự cả tin của người mua vào những hợp đồng đặt cọc “ảo”.

Chị N.P.N (Hà Nội) sau khi đặt cọc theo thỏa thuận hợp đồng, đến thời hạn hết hạn hợp đồng đặt cọc, bên bán không những không giao bản sao giấy tờ liên quan mà còn liên tục gọi điện bắt họ chuyển hết số tiền mua nhà. Tuy nhiên, chị không đồng ý.

Đến thời hạn làm thủ tục bán nhà, chị không thể liên lạc được với bên bán. Khi đó, chị biết mình đã bị lừa.

Đây chỉ là một trong những chuyện xung quanh mẫu hợp đồng đặt cọc. Điều này chứng minh rằng, một hợp đồng đặt cọc mua nhà có công chứng sẽ tốt hơn và an toàn hơn.

Làm sao để đảm bảo an toàn khi ký mẫu đặt cọc mua nhà?

Về hình thức, hợp đồng này có thể được 2 bên viết tay hoặc có thể đánh máy, có chữ ký của các bên. Nội dung hợp đồng nên thể hiện rõ số tiền đặt cọc, thời gian thực hiện hợp đồng cụ thể.

Tìm hiểu và kiểm tra thông tin của chủ nhà bao gồm các thông tin trên chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân phải trùng khớp với quyền sử dụng đất,…

Bên cạnh đó, cần xác định ai mới là người có quyền sở hữu và sử dụng nhà này, là quyền sở hữu các nhân hay đồng sở hữu và tất cả các thông tin về lý lịch, địa chỉ nhà,…

Kiểm tra thông tin tài sản bao gồm: Sổ đỏ, sản phẩm có đang trong quá trình tranh chấp hay không, xác định rõ loại hình đất, các thông tin về diện tích, quy hoạch,…

Vậy là qua bài viết trên của Công ty TNHH Sky Land Corp, bạn đã có được câu trả lời cho mình về câu hỏi mẫu đặt cọc mua nhà có phải công chứng hay không? Chúng tôi hy vọng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ qua bài viết trên sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro mua nhà.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin