Nhà thông minh là gì? Những điều cần biết về nhà thông minh

Quản trị viên

Smart Home hay gọi là nhà thông minh, là dạng nhà sử dụng những ứng dụng của công nghệ và thiết bị điện tử nhằm tạo cho con người một cuộc sống tiện nghi hơn. Nhà thông minh được tạo thành từ 2 lớp: cấu trúc nhà (phần cứng) và công nghệ kết cùng với các thiết bị đi kèm (phần mềm)

Nhà thông minh (Smarthome) bao gồm những gì?

Có rất nhiều thiết bị, hệ thống trong một ngôi nhà thông minh, tuy nhiên có thể chia làm 2 phần riêng biệt cơ bản để cấu thành một ngôi nhà thông minh như sau:

Phần cứng: là các thiết bị thông minh trong hệ thống nhà thông minh. Các thiết bị này có thể là bóng đèn thông minh, công tắc thông minh, cảm biến, remote điều khiển, van nước, các thiết bị quản lý ra vào ngôi nhà, chuông báo động, chuông cửa, loa thông minh, âm thanh đa vùng… và không thể thiếu đó là một bộ quản lý trung tâm nhà thông minh để điều khiển hoạt động cho cả ngôi nhà.

Phần mềm: là các chương trình điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà, một ngôi nhà có “thông minh” hay không phụ thuộc rất nhiều vào các chương trình này. Các chương trình thông minh có thể được viết để chạy một các độc lập hoặc có thể được tích hợp từ các chương trình thông minh có sẵn dựa trên nền tảng điện toán đám mây.

nhà thông minh Smarthome

Nhà thông minh Smarthome bao gồm phần cứng và phần mềm

Lựa chọn phần cứng cho nhà thông minh

Thiết bị thông minh là một trong những thành phần chính quan trọng và tiêu tốn của bạn khá nhiều tiền khi đầu tư xây dựng một ngôi nhà thông minh . Các thiết bị thông minh trên thị trường hiện hầu hết đều có công năng tương tự nhau và chỉ khác nhau về kiểu dáng, thương hiệu, xuất xứ, giao thức và giá tiền.

Điều này làm cho bạn cảm thấy khó khăn khi lựa chọn mua một thiết bị thông minh nào đó. Tuy nhiên tiêu chí quan trọng nhất khi lựa chọn một thiết bị thông minh cho nhà thông minh Smarthome là gì?

Một trong những điều quan trọng nhất là thiết bị đó phải nằm trong một hệ sinh thái lớn và không bị độc quyền. Hầu hết các thiết bị thông minh hiện nay đều nằm trong các hệ sinh thái được định hình từ các tiêu chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực home automation đã được thế giới thừa nhận, Z-wave hay Zigbee là một ví dụ.

Trong các hệ sinh thái này thường có hàng trăm nhà sản xuất tham gia tạo ra hàng nghìn thiết bị thông minh dựa trên thế mạnh của mỗi nhà sản xuất và điều này dẫn đến việc các sản phẩm trong hệ sinh thái nhà thông minh Smarthome không bị độc quyền.

Một trong những lý do bạn không nên lựa chọn sản phẩm độc quyền do một nhà sản xuất cung cấp đó là thời gian sử dụng một công trình xây dựng như nhà ở là rất lâu, thông thường trên 50 năm. Vì vậy việc sửa chữa, thay thế các thiết bị thông minh này sẽ diễn ra khá thường xuyên trong quá trình sử dụng.

Bạn phải tính toán đến khả năng có sản phẩm thay thế hay không khi một thiết bị thông minh nào đó trong nhà bị hư hỏng. Sẽ thật dễ dàng cho bạn lựa chọn nếu thiết bị đó không bị độc quyền bởi một nhà sản xuất.

Một nguy cơ lớn hơn trong vấn đề thay thế thiết bị này đó là việc một nhà sản xuất nào đó không còn sản xuất thiết bị mà bạn cần thay thế sau khoảng thời gian 5 năm hay 10 năm sau nữa, điều này là khá hiển nhiên khi vòng đời của một sản phẩm hiện nay tương đối ngắn, thường là dưới 5 năm.

Lựa chọn phần cứng cho nhà thông minh

Lựa chọn phần cứng cho nhà thông minh như thế nào?

Vậy lựa chọn tốt nhất cho bạn khi chọn thiết bị cho một ngôi nhà thông minh Smarthome là gì? Hãy lựa chọn những thiết bị nằm trong các hệ sinh thái chung được thế giới thừa nhận, được các tập đoàn lớn về công nghệ hỗ trợ hoặc sản xuất và hệ sinh thái đó vẫn đang liên tục phát triển theo thời gian.

Những hệ thống có khả năng lưu trữ thông tin của bạn ngay trong nhà nhưng vẫn làm việc được với các dịch vụ điện toán đám mây khi cần thiết. Các dịch vụ nhà thông minh nền tảng điện toán đám mây mà bạn lựa chọn để ngôi nhà bạn có thể tương tác với chúng phải là các dịch vụ lớn, đáng tin cậy, được xây dựng bởi những tập đoàn công nghệ khổng lồ, điển hình như Google Home, Amazon Alexa, Apple HomeKit, Samsung Smartthings hay IFTTT

Phần mềm có quyết định ngôi nhà “thông minh” hay không?

Trên thực tế, mỗi chủ nhân sẽ đòi hỏi rất khác nhau để ngôi nhà của mình được xem là “thông minh”, và đôi khi việc hiểu như thế nào là thông minh còn thay đổi theo thời gian và không thống nhất. Tuy vậy, việc quyết định một ngôi nhà có thông minh hay không phụ thuộc vào các chương trình ở phía sau nó.

Các chương trình nhà thông minh Smarthome là gì? Đó có thể là một chương trình tự động hóa theo lịch biểu, tương tác theo thời gian thực, hoặc cũng có thể là những chương trình cho phép người chủ ra lệnh điều khiển thiết bị từ xa bằng smartphone, hoặc điều khiển tại chỗ bằng giọng nói, bằng cử chỉ hoặc tương tác theo vị trí địa lý của người dùng…

lựa chọn phần mềm cho nhà thông minh smarthome

Lựa chọn phần mềm cho nhà thông minh như thế nào?

Các chương trình thông minh có thể chạy độc lập mà không cần internet, tuy nhiên sẽ có nhiều chương trình đòi hỏi phải có internet để hoạt động vì nó sử dụng nền tảng điện toán đám mây.

Ngày nay có rất nhiều hệ sinh thái điện toán đám mây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn, Google, Amazon, Apple là những ví dụ. Và điều quan trọng hơn đó là nền tảng điện toán đám mây sẽ là công nghệ lõi của tương lai IoT hay cách mạng công nghiệp 4.0 mà bạn không thể nằm ngoài xu hướng phát triển đó.

Tuy nhiên không phải bất cứ điều gì kết nối với internet cũng đều là tốt, việc ngôi nhà tự động bật hay tắt một bóng đèn khi phát hiện có chuyển động thì không nên liên quan hay phụ thuộc đến điện toán đám mây và sẽ là tốt hơn nếu nó hoạt động độc lập mà không cần internet.

Vậy giải pháp tốt nhất cho nhà thông minh Smarthome là gì? Bạn nên lựa chọn một hệ thống nhà thông minh có khả năng hoạt động độc lập mà không phụ thuộc vào internet nhưng vẫn làm việc thân thiện với những hệ sinh thái nhà thông minh nền tảng điện toán đám mây nổi tiếng trên thế giới, bao gồm cả Google Assistant, Amazon Alexa, Apple HomeKit và IFTTT.

Bảo mật cho nhà thông minh

Đối với nhà thông minh, việc bảo mật là rất quan trọng. Có rất nhiều thứ trong nhà mà bạn không muốn người khác nhòm ngó vào. Hãy tưởng tượng ai đó có thể xem được hệ thống camera trong nhà bạn, thông tin cá nhân của bạn bị lộ hay nghiêm trọng hơn là hacker có thể mở cửa nhà bạn khi chúng biết chắc rằng bạn vắng nhà. Việc lựa chọn một hệ thống có khả năng bảo mật cao là rất quan trọng, khi mà bất cứ ai có chút hiểu biết về kỹ thuật cũng có khả năng xâm nhập vào nhà bạn chỉ bằng một vài tìm kiếm trên Google.

Việc bảo mật phải bắt đầu từ các thiết bị phần cứng tiêu chuẩn. Hầu hết các thiết bị thông minh hiện nay đều có giao tiếp ra bên ngoài bản thân nó, bản thân giao tiếp này nếu không bảo mật sẽ là một nguy cơ mà bạn không thể đề phòng được.

Việc chọn các thiết bị thông minh cho ngôi nhà phải tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật bao gồm cả bảo mật là rất quan trọng, tuy nhiên với người sử dụng bình thường sẽ thật khó khăn để biết được một thiết bị thông minh nào đó có bảo mật hay không. Với đa số người dùng, lựa chọn an toàn nhất là sử dụng các thiết bị thông minh từ các nhà sản xuất nổi tiếng trên thế giới dù rằng giá của chúng có thể sẽ cao hơn.

Công nghệ Smarthome tại Sunshine City Saigon

Sunshine City Saigon sở hữu công nghệ Smarthome 4.0 đẳng cấp

Các bạn! Công nghệ phải có ý nghĩa là đơn giản hóa cuộc sống của bạn, chứ không phải làm nó phức tạp thêm. Hiện nay, một số căn hộ chung cư tại Việt Nam như Sunshine City Saigon đã “khoác” lên mình hệ thống nhà thông minh Smarthome hiện đại.

Đây được xem là một nước ngoặt mới của xu hướng công nghệ 4.0, đem đến cho người dân Việt Nam một phong cách sống thượng lưu, đẳng cấp.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin